BỘ XÂY DỰNG YÊU CẦU RÀ SOÁT QUY TRÌNH CHO VÁY GÓI 30.000 TỶ ĐỒNG

Trước thực trạng nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại chia nhỏ số tiền mua căn hộ để khách hàng đủ điều kiện vay gói 30.000 tỷ đồng, Bộ Xây dựng đã yêu cầu các ngân hàng phải rà soát lại quy trình cho vay, giải ngân gói hỗ trợ này.
Cụ thể, nội dung văn bản của Bộ xây dựng nêu rõ: “Đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại đã được giao triển khai gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng nhanh chóng tiến hành rà soát quy trình cho vay, quá trình giải ngân vốn vay... nhằm bảo đảm việc cho vay phải đáp ứng đủ điều kiện, đúng đối tượng, tránh việc các tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước để trục lợi bất chính”.

Bộ Xây dựng yêu cầu các ngân hàng rà soát, kiểm tra quá trình cho vay gói 30.000 tỷ để phát hiện kịp thời các trường hợp trục lợi bất chính

Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng đề nghị hai cơ quan trên phải chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức kiểm tra, rà soát các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn TP Hà Nội có biểu hiện sai phạm theo phản ánh thời gian gần đây của báo chí, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm nếu có. Trường hợp cần thiết, có thể Bộ sẽ cử các cán bộ tham gia phối hợp để thực hiện.

Nguyên nhân khiến Bộ Xây dựng gửi văn bản có nội dung trên cho NHNN và UBND TP Hà Nội là do gần đây, trên địa bàn TP xuất hiện trường hợp người mua căn hộ thuộc dự án nhà ở thương mại với giá cao hơn mức 1,05 tỉ đồng nhưng vẫn được ngân hàng giải ngân cho vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng. Để "qua mặt" cơ quan quản lý, chủ đầu tư đã thỏa thuận ngầm với người mua "lách" bằng cách chia nhỏ hợp đồng mua bán nhà ở thành các loại hợp đồng khác nhau như hợp đồng mua bán, hợp đồng tư vấn thiết kế, hợp đồng trang bị nội thất... Như vậy, khoản tiền mua nhà mà khách hàng ký với chủ đầu tư trong hợp đồng mua bán chỉ giới hạn dưới 1,05 tỷ đồng để đủ điều kiện được vay. Trong khi đó, trên thực tế người mua phải trả một khoản chi phí cao hơn nhiều. Thậm chí, đã có một số cá nhân mạo nhận là người của tổ chức tín dụng, đứng ra cam kết với người mua nhà sẽ được vay vốn từ gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng theo hợp đồng mua bán đã được chia nhỏ này.

Theo Pháp luật Tp.HCM Online)
Share on Google Plus

Luật sư Địa ốc

Luật sư chuyên về Bất động sản, tư vấn pháp luật bất động sản và các vấn đề pháp lý, thủ tục liên quan.

Comment!

0 comments:

Post a Comment